Dầu mè chịu được nhiệt độ cao và tốt cho sức khỏe

Những lợi ích của dầu mè mang lại

Dầu mè (còn được gọi là dầu vừng) thường được biết đến với nhiều lợi ích tốt. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra thêm một vài lợi ích khác của dầu mè. Hãy cùng Food & Seed VN tìm hiểu lợi ích của dầu mè:

Dùng dầu mè là một chất béo có lợi

Hiện nay, đa số mọi người đều biết rằng, chất béo có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Một số nguồn cung cấp chất béo tốt cho sức khỏe, một số nguồn khác thì không. Dầu mè rất giàu chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn, lại chứa rất ít chất béo bão hòa. Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa rất tốt cho sức khỏe của trái tim và có thể giúp bạn kiểm soát được lượng cholesterol trong máu. Ngược lại, chất béo bão hòa và chất béo dạng trans sẽ kích thích tình trạng viêm và làm tăng lượng cholesterol toàn phần – những yếu tố rất có hại cho bệnh tim mạch. ¼ cốc dầu mè có chứa khoảng 6.75g chất béo không bão hòa đơn, 7.84g chất béo không bão hòa đa và 2.5g chất béo bão hòa.

Dầu mè rất tốt cho sức khỏe răng miệng

Súc miệng bằng dầu mè trong khoảng 10 phút cũng là một cách vệ sinh răng miệng trong chế độ dưỡng sinh. Rất nhiều nghiên cứu y học đã chứng minh rằng, việc này có thể làm giảm lượng vi khuẩn trong miệng, giúp giữ miệng và lợi của bạn luôn khỏe mạnh.

Dầu mè tốt cho da và xương

Dầu mè chứa một trong những chất khoáng quan trọng là chất kẽm. Chúng ta thường chỉ nghĩ đến kẽm khi bị cảm lạnh hoặc cúm vì kẽm có thể giúp làm giảm thời gian bị cảm và làm nhẹ các triệu chứng bệnh. Nhưng kẽm cũng được sử dụng trên cơ thể để kích thích sản xuất collagen và tăng độ đàn hồi của da. Kẽm cũng có thể giúp làm tăng cường mật độ xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Dầu mè tốt cho hệ tiêu hóa

Và một trong số những lợi ích của dầu mè là giúp nhu động ruột diễn ra trơn tru trở lại trong những trường hợp như vậy. Uống 1 hoặc 2 thìa dầu mè (1 thìa vào buổi sáng với và 1 thìa vào buổi chiều) có thể sẽ giúp tạo độ trơn cho ruột và giúp bạn làm giảm chứng táo bón.

Dầu mè giúp giữ tóc chắc khỏe và bóng đẹp

Dầu mè có chứa cả vitamin nhóm B và vitamin E, magie, canxi và phosphor – những chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng tóc và da đầu. Mát xa một chút dầu mè lên chân tóc và da đầu, sau đó ủ trong vòng 30 phút. Xả sạch lại với nước ấm và dầu gội vào sáng hôm sau (nếu ủ qua đêm) hoặc sau 30 phút ủ. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về mái tóc của bạn ngay thôi!

Chống lại các gốc tự do

Các gốc tự do có thể gây tổn tương DNA, các tế bào và protein. Những loại tổn thương như vậy có thể dẫn đến các bệnh như Alzheimer, Parkinson và ung thư. Một số chất ví dụ như đồ uống có cồn, khói thuốc lá, thuốc trừ sâu và các chất gây ô nhiễm không khí cùng một số loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có khả năng tạo ra các gốc tự do. Do vậy, một điều quan trọng là thực hiện chế độ ăn giàu các chất chống oxy hóa để chống lại những tổn thương do gốc tự do gây ra và giảm tình trạng stress oxy hóa. Những bằng chứng mới đây gợi ý rằng, dầu mè có thể được sử đụng dể chống lại bệnh viêm khớp, ung thư tiến triển, tổn thương thần kinh và quá trình viêm, mặc dù đây mới là những nghiên cứu bước đầu rất sơ bộ.

Dầu mè chịu được nhiệt độ cao và tốt cho sức khỏe

Chúng ta đều biết đến những lợi ich của dầu ôliu và dầu dừa trong nấu nướng, nhưng những loại dầu này lại rất dễ bị cháy khi được đun ở nhiệt độ cao. Dầu bị cháy chắc chắn là không tốt cho sức khỏe. Điểm bốc khói là nhiệt độ mà tại đó, chất béo bị phá hủy và bắt đầu giải phóng ra các gốc tự do và mùi khó chịu. Nhưng điều tuyệt vời ở đây là điểm bốc khói của dầu mè là vào khoảng 400 độ F (tương đương 205 độ C), do vậy, dầu mè có thể được sử dụng để nấu dưới nhiều cách khác nhau mà không giải phóng ra các chất có hại.

Dầu mè có thể làm tăng hương vị của món ăn

Dầu mè dùng trong nấu nướng không chỉ tốt cho sức khỏe mà cũng giúp món ăn tăng thêm hương vị. Dầu mè có hương vị hấp dẫn, và thường được sử dụng trong ẩm thực Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, cũng như một vài món ăn của người Ấn Độ. Bạn có thể thấy tại siêu thị có 2 loại dầu mè là dầu mè nướng (toasted sesame oil) và dầu mè thường (sesame oil). Dầu mè nướng được làm từ hạt vừng đã được nướng và sẽ có màu sậm hơn. Dầu mè nướng có hương vị hấp dẫn hơn và có mùi hơi khét. Dầu mè thường được làm từ hạt vừng chưa nướng và có màu sáng hơn. Dầu mè thường được sử dụng chính trong nấu nướng. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng dầu mè thì bạn nên bảo quản cả 2 loại dầu mè này trong tủ lạnh để tránh dầu bị hỏng.

Trang chủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *