Hạt mè trắng có giá trị dinh dưỡng cao

Hạt mè trắng có giá trị dinh dưỡng cao

Hạt mè trắng khá quen thuộc từ vùng quê đến thành thị, nhưng để biết đến công dụng của hạt mè đối với sức khỏe từ chúng mang lại thì ít người bến đến.

Công ty TNHH Food & Seed VN nhận thấy giá trị dinh dưỡng từ hạt mè cao và nhu cầu thiết thực của cuộc sống, chúng tôi chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu hạt mè trắng, hạt mè tách vỏ, hạt mè đen, hạt mè rang, dầu mè rang trên toàn quốc.

Hạt mè trắng tốt cho hệ tiêu hóa vì có tác dụng nhuận tràng, chữa khó tiêu, hạt mè trắng chứa hàm lượng vitamin E, B và canxi tốt cho cơ thể. Hạt mè trắng có tác dụng trong việc làm đẹp, giúp da mịn màng tươi trẻ, làm tóc đen tự nhiên, dầu mè nguyên chất làm sạch khoang miệng.

Công dụng của hạt mè đối với sức khỏe

Từ lâu Đông y đã sử dụng hạt mè như một loại thực phẩm nhằm bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, tiểu đường và viêm khớp.

1. Nguồn thực phẩm giàu chất xơ tốt

Tiêu thụ khoảng 30g hạt mè chưa bóc vỏ (tương đương 3 muỗng canh) cung cấp cho cơ thể 3,5g chất xơ, chiếm 12% lượng chất xơ mà cơ thể cần hằng ngày.

2. Có tác dụng giảm cholesterol và chất béo trung tính

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn hạt mè có thể giúp giảm cholesterol và lượng chất béo trung tính cao. Đây là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Nguồn cung protein thực vật dồi dào

Nếu ăn 30g hạt mè, cơ thể bạn sẽ được cung cấp 5g protein. Protein rất cần thiết cho sức khỏe của con người vì giúp xây dựng mọi thứ từ cơ bắp đến hormone. Do đó, có thể thấy hạt mè là một nguồn cung cấp protein từ thực vật tương đối cao.

Hạt mè trắng chứa nhiều methionine và cysteine, hai loại axit amin mà các loại đậu không có nhiều.

4. Tác dụng hạ huyết áp

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và đột quỵ. Hạt mè rất giàu magie, khoáng chất có tác dụng giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, lignans, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác trong hạt mè có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám hình thành trong động mạch, có khả năng duy trì huyết áp khỏe mạnh.

5. Có thể làm giảm viêm

Việc ăn hạt mè có thể giúp chống viêm. Tình trạng viêm kéo dài dù là mức độ thấp có thể là một trong nhiều nguyên nhân gây ra một số tình trạng mãn tính như: béo phì, ung thư, các bệnh về tim và thận.

6. Nguồn vitamin B tốt

Hạt mè là một nguồn cung dồi dào các vitamin nhóm B như: thiamine (B1), niacin (B3) và vitamin B6 tốt, cần thiết cho chức năng tế bào và chuyển hóa thích hợp. Ngoài ra, vitamin B6 còn tham gia vào quá trình tạo ra huyết sắc tố.

7. Giúp hình thành tế bào máu

Để tạo ra các tế bào hồng cầu, cơ thể bạn cần một số khoáng chất và vitamin như: sắt, đồng, vitamin B6. Hạt mè là một nguồn cung dồi dào các khoáng chất này.

8. Tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Hạt mè chứa ít carbs nhưng lại giàu protein và chất béo lành mạnh nên có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, rất thích hợp cho người bị đái tháo đường. Ngoài ra, trong loại hạt này còn có chứa pinoresinol, một hợp chất có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách ức chế hoạt động của enzyme tiêu hóa maltase.

9. Giàu chất chống oxy hóa

Lignans trong hạt mè có chức năng như chất chống oxy hóa, giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa, một phản ứng hóa học có thể làm hỏng các tế bào của bạn và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Ngoài ra, hạt mè có chứa một dạng vitamin E được gọi là gamma-tocopherol, một chất chống oxy hóa có tác dụng giúp chống lại bệnh tim.

10. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Hạt mè là một nguồn cung cấp dưỡng chất tốt cho hệ thống miễn dịch của bạn, bao gồm kẽm, selen, đồng, sắt, vitamin B6 và vitamin E. Cơ thể chúng ta cần kẽm để phát triển và kích hoạt một số tế bào bạch cầu nhận biết và tấn công các vi khuẩn xâm nhập. Do đó, việc thiếu kẽm từ nhẹ đến trung bình có thể làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch.

11. Giúp làm dịu cơn đau khớp gối

Viêm xương khớp là nguyên nhân phổ biến nhất của đau khớp và thường xuyên ảnh hưởng đến đầu gối. Một số yếu tố có thể đóng một vai trò trong tình trạng viêm khớp bao gồm viêm và tổn thương oxy hóa phần sụn đệm khớp. Sesamin, một hợp chất trong hạt mè, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa có thể bảo vệ sụn của bạn.

12. Có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp

Hạt mè (nguyên hạt hay đã tách vỏ) đều có một nguồn selenium tốt, cung cấp cho cơ thể 18% nhu cầu selenium theo khuyến nghị hằng ngày.

14. Cân bằng nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh

Hạt mè chứa phytoestrogen, các hợp chất thực vật tương tự như hormone estrogen. Do đó, đây là loại hạt rất có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh khi nồng độ estrogen sụt giảm. Phytoestrogen có tác dụng giúp chống lại các cơn bốc hỏa và nhiều triệu chứng khác khi nồng độ estrogen trong cơ thể xuống thấp, các hợp chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư vú.

15. Làm dịu tình trạng bỏng nắng

Nếu bị bỏng nắng, bạn có thể dùng dầu mè để massage làn da nhằm xoa dịu tình trạng bỏng rát. Ngoài ra, bạn cũng có thể thoa dầu mè để bảo vệ da khỏi những tia nắng mặt trời có hại. Một công dụng khác nữa của dầu mè là giúp giảm bớt nếp nhăn.

16. Hỗ trợ giảm cân

Nếu thường xuyên thèm ăn, bạn nên nhấm nháp hạt mè. Chất ghrelin có trong loại hạt này có tác dụng giảm mức hormone gây cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, các chất lignan có trong loại hạt này còn giúp tạo điều kiện cho cơ thể đốt cháy chất béo và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Trang chủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *