Hạt mè trắng

Hạt mè trắng

Hạt mè trắng hay vừng trắng là thực phẩm gia vị quen thuộc tạo nên nhiều món ăn ngon, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Các sản phẩm làm từ hạt mè trắng phải kể đến: hạt mè trắng rang, mè rang, dầu mè, dầu mè rang.

Hạt vừng trắng là giống mè trắng, được trồng rộng rãi nhiều nơi trên thế giới, đây là loài cây chịu hạn tốt, có nơi còn được gọi là cây xóa đói giảm nghèo vì khó trồng được loài cây nào có giá trị kinh tế ở những vùng có khí hậu khô hạn khắc nghiệt như Ấn Độ, Châu Phi, Trung Đông.

Hạt mè trắng chứa 40 – 50% dầu trong so với trọng lượng hạt, dầu mè được ép lấy dầu từ lâu đời, ưu điểm là dầu khó đông đặc hơn dầu olive.

Bài viết này chỉ đề cập đến hạt mè trắng, vì về giống mè có nhiều loại: mè một lớp vỏ, hai lớp vỏ, mè trắng, mè đen, mè vàng, mè nâu, mè đỏ, mè vỏ xanh olive…

Hạt mè trắng là thực phẩm thích hợp cho cả người ăn chay và ăn mặn, là gia vị chế biến được nhiều món ăn nhằm tăng hương vị. Mè trắng chứa một lượng lớn canxi, sắt, và nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hạt mè được thu hoạch khi cây già, vỏ khô lại, vỏ được đập bằng máy, và để có được hạt mè đồng đều về kích thước màu sắc, loại bỏ hạt lép, hạt khác màu thì hạt mè sẽ được đưa qua máy tách màu để phân loại, loại bỏ tạp chất trước khi đóng gói thành phẩm.

Tác dụng của hạt mè trắng:

Trong Đông Y, vừng trắng là loại thuốc bổ có tính bình, vị ngọt, giảm lão suy, đại bổ can thận. Vừng trắng hay được dùng trị suy nhược cơ thể, chóng mặt hoa mắt, tóc bạc sớm, đau mỏi lưng gối, táo bón…

Giúp hạ huyết áp

Các nhà nghiên cứu Ấn Độ làm nghiên cứu trên một số người bị bệnh cao huyết áp sử dụng 35g dầu mè thường xuyên (không dùng thêm các loại dầu khác). Sau 45 ngày, kết quả cho thấy là huyết áp của họ đã trở lại ở mức bình thường.

Giảm cholesterol và phòng chống xơ vữa động mạch

Dầu mè có tác dụng tăng tiết mật. Licithin có trong mè trắng tăng chất lượng mật. Cholesterol trong mật quá mức bão hoà kết tinh sẽ gây ra tinh trạng sỏi thận. Lecithin trong mè trắng giúp nhũ hoá cholesterol và ngăn ngừa qúa trình tạo sỏi. Ngoài ra vừng trắng còn làm tăng tiết mật đẩy sỏi nhỏ vào ruột.

Hỗ trợ xương và chữa thoái hóa khớp

  • Cứ mỗi 100g mètrắng sẽ cung cấp canxi 1,257 mg và mangan 3.1mg. Ngoài ra, mè trắng có nhiều canxi hơn các loại thực vật khác.
  • Hạt mètrắng cải thiện hiệu quả các vấn đề thoái hoá khớp: Chống lão hoá, Mangan có trong vừng giúp tham gia xây dựng cấu trúc enzym super oxyd dismuthase, đây là enzym rất quan trọng trong vấn đề oxy hoá. Ngoài ra, selenium cũng ngăn ngừa gốc tự do, do đó mà chống lão hoá hiệu quả.
  • Mangan trong mètrắng còn giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo khung sụn.
  • Trongmè trắng có thành phần Protein và lipid mang đến nguyên liệu chondroitin cho dịch khớp.
  • Mè trắngcòn có công dụng bổ ích xương tủy.

Công Ty TNHH Food & Seed VN là nhà máy tách màu hạt mè trắng công suất lớn tại TP.HCM. Hạt mè trắng nhập khẩu từ Nigeria, Ethiopia, Ấn Độ với chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn SGS. Quý khách hàng có nhu cầu phân phối hạt mè trắng đã qua tách màu số lượng lớn vui lòng liên hệ:

 

Công Ty TNHH Food & Seed VN

Số 137, đường TA09, KP7, Thới An, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0767407437 – 0909535218 – Ms Quyên – 0763806550 – Ms Anh Đào

Email: info@foodnseed.vn

Website: www.foodnseed.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *