Hạt mè (vừng) và những lợi ích khi sử dụng hàng ngày

Hạt mè/vừng, mè hay vừng (danh pháp hai phần: Sesamum indicum L.) là một loại cây ra hoa thuộc chi Vừng (Sesamum), họ Vừng(Pedaliaceae). Nguồn gốc tự nhiên chính xác của cây vừng vẫn chưa được xác định, dù nhiều loài cây trong hoang dã có liên quan hiện diện ở châu Phi và một số nhỏ hơn ở Ấn Độ. Đây là một cây được thuần hóa ở các vùng nhiệt đới khắp thế giới và được trồng để lấy hạt ăn do hạt có hàm lượng chất béo và chất đạm cao. Đây là một cây cao cỡ 1-1,5m. Lá đơn và kép 3 lá phụ, có lông, hoa vàng nhạt, nang có khía, hạt nhỏ. Hạt vừng chứa từ 38 đến 50% dầu. Dầu vừng là một loại dầu ăn tốt. Ở xứ lạnh, dầu vừng có ưu điểm hơn dầu ô liu vì nó khó đông đặc lại.

Hạt mè (vừng) có nhiều loại, phổ biến là mè vàng, mè trắng, mè đen, mè nâu. Hạt mè có một hồ sơ dinh dưỡng rất kinh ngạc, ngoài những vitamin thì trong hạt mè còn chứa lượng lớn các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi, sắt, magiê, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, và tryptophan. Chất béo trong mè/ vừng chủ yếu là các chất béo chưa bão hòa, có khả năng bảo vệ tim mạch trước nguy cơ bị tổn thương do lão hóa, đồng thời giúp giảm xơ vữa mạch máu và thiếu máu cơ tim. Trong mè còn chứa hai loại chất xơ đặc biệt là sesamin và sesamolin có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol và ngăn ngừa huyết áp cao. Do vậy mà những lợi ích mà hạt mè mang lại cho sức khỏe cũng vô cùng lớn.

giá trị dinh dưỡng từ hạt mè (vừng)

Công Ty TNHH Food & Seed VN chuyên sản xuất hạt mè nguyên vỏ, hạt mè tách vỏ, hạt mè rang, bột mè rang xay, hạt mè nguyên liệu nhập khẩu từ Nigieria, Ethiopia….Dưới đây quý bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem qua các công dụng cực kỳ tốt của hạt mè:

1.Giảm huyết áp
Một số nghiên cứu đã chứng minh được dầu mècó thể làm giảm huyết áp cao, giúp hệ thống tim mạch hoạt động nhẹ nhàng hơn, đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

2. Phòng chống ung thư
Với giá trị dinh dưỡng cùng các vitamin, khoáng chất,axit phytic là một hợp chất chống ung thư mà ít ai biết tới và nó hoạt động như một chất chống oxi hóa, ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do. Do đó, không chỉ ngăn ngừa bệnh ung thư, hợp chất này còn giúp cơ thể tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện và ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn chặn các bệnh liên quan đến rối loạn nhận thức. Một số loại bệnh ung thư hạt vừng có thể ngăn ngừa được là ung thư bạch cầu, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
3. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng dầu mè, dầu mè rang có những tác động tích cực trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Dầu mè có thể cải thiện và nâng cao tác động của thuốc điều trị tới tình trạng bệnh, điều hòa lượng insulin và glucose trong cơ thể, từ đó có thể kiểm soát tình hình bệnh lý.
4. Đường tiêu hóa
Cũng như các loại hạt khác, trong hạt mè có chất xơ. Chất xơ giúp cho đường tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng hơn, giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Do vậy mà cơ thể cũng tránh được các loại bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, các bệnh về ruột già và đồng thời phòng chống ung thư đường tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ còn là địch thủ của cholesterol LDL nguy hại từ thịt động vật, chất xơ loại bỏ những cholesterol có hại đó ra khỏi cơ thể giúp bạn phòng tránh được các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch.


5. Sức khỏe xương
Hàm lượng cao các chất khoáng chất cần thiết trong hạt mè như kẽm, canxi  và phốt pho có tác dụng cải thiện sức khỏe xương của cơ thể. Các khoáng chất này có thể bổ trợ quá trình tái tạo và cung cấp canxi cho xương, phòng chống bệnh loãng xương.
6. Chống viêm nhiễm
Đồng có trong hạt mè có rất nhiều tác dụng, một trong số đó là hỗ trợ giảm đau do viêm xương, khớp, cơ bắp; nó cũng có thể làm giảm tình trạng bệnh viêm xương, khớp, cơ bắp. Hơn nữa, đồng là khoáng chất cần thiết cho việc bảo vệ thành mạch mạch máu, xương và khớp. Thêm vào đó, đồng là yếu tố cần thiết cho sự hấp thu hợp chất sắt ở cơ thể.
7. Bảo vệ dưới các tác nhân bức xạ
Sesamol là một hợp chất có trong hạt mè và nó có thể bảo vệ ADN khỏi tác động của các tác nhân bức xạ. Bức xạ có thể do những tình huống tình cờ hoặc trong quá trình điều trị bệnh bằng hóa trị hay xạ trị. Hạt mè có thể bảo vệ ADN khỏi biến đổi bức xạ, từ đó ngăn ngừa ung thư hay các bệnh lý liên quan tới biến đổi ADN.
8. Sức khỏe răng miệng
Hạt mè có tác động mạnh mẽ tới sức khỏe răng miệng. Khi chà bột vừng hoặc vừng giã lên răng sẽ giúp bạn kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn bám trên răng. Đặc biệt là hạt vừng có thể ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn chính gây ra sâu răng là vi khuẩn Streptococcus.
9. Da và tóc
Hạt mè có chứa kẽm hỗ trợ hiệu quả trong quá trình hình thành collagen, tăng cường sức khỏe cơ bắp, tóc và da. Dầu mè còn có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết đồi mồi và các dấu hiệu lão hóa khác trên da.
10. Chức năng chuyển hóa
Trong hạt mè có một lượng protein khá lớn và chúng có thể phân tán hoặc tập trung lại trong quá trình chuyển hóa. Vì vậy, hạt mè có thể tăng cường năng lượng cơ thể, củng cố hoạt động của tế bào và hệ thống trao đổi chất.
11. Lưu ý
Nếu như ăn quá nhiều hạt mè có thể gây khó chịu ở dạ dày và ruột kết. Tuy nhiên, những việc này chỉ xảy ra khi ăn với lượng rất lớn.

Công Ty TNHH Food & Seed VN chuyên sản xuất và cung cấp hạt mè nguyên vỏ, hạt mè tách vỏ, hạt mè rang, dầu mè, dầu mè rang với hệ thống máy phân tách hạt mè hiện đại, chúng tôi chuyên kinh doanh hạt mè số lượng lớn tại Tp.Hồ Chí Minh, tư vấn quý khách hàng sản phẩm phù hợp nhất, mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH FOOD & SEED VN

Địa chỉ: Số 60 đường TA08, Khu phố 7, P.Thới An, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0767 407 437

Email: info@foodnseed.vn

Website: www.foodnseed.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *